Home / Viêm mũi dị ứng / BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Trong số những căn bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng được đánh giá là căn bệnh chiếm tỷ lệ phổ biến hơn cả. Đặc biệt chứng bệnh này thường rất dễ tái phát nhiều lần trong năm khiến cho những ai không may mắc phải sẽ thấy rất khổ sở và mệt mỏi. Biện pháp để loại bỏ chứng bệnh này hiệu quả nhất chính là việc mọi người cần tự trang bị những kiến thức cơ bản xung quanh bệnh lý này để kịp thời đối phó khi bệnh ghé thăm.

Khái niệm viêm mũi dị ứng là gì

Viêm mũi dị ứng là gì ? Thực chất là phản ứng quá mức của cơ thể phản xạ lại khi hít phải những khí lạ hay còn được gọi là các yếu tố dị nguyên. Dị nguyên gây ra viêm mũi có thể kể đến như nấm mốc, phấn hoa, lông động vật, bụi nhà, … Thông thường, những chất này sẽ vô hại với con người. Nhưng trong những một điều kiện nào đó nó sẽ kích thích mạnh vào hệ thống miễn dịch và làm sản xuất ra những kháng thể Chính chất này sẽ tình trạng viêm tại chỗ như làm xuất tiết dịch tại các bạch cầu hoặc làm giãn mạch máu … tạo thành các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là gì

Phân loại và những yếu tố là nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng

Căn cứ vào các mức độ của bệnh trên nhiều người bệnh, người ta chia bệnh viêm mũi dị ứng thành các thể bệnh với những đặc điểm cụ thể như sau:

Chứng viêm mũi dị ứng theo mùa

Tác nhân gây dị ứng theo mùa chủ yếu là phấn hoa và các loại bụi nấm mốc có trong không khí. Có một đặc điểm mà các bạn cần lưu ý đó là khi các bạn dị ứng với một loại phấn hoa nào đó thì cũng rất có thể sẽ dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác. Chứng viêm mũi dị ứng theo mùa này xuất hiện phổ biến ở đối tượng bệnh nhân là trẻ em.

Chứng viêm mũi dị ứng quanh năm

Phân loại và những yếu tố là nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng

Chứng viêm mũi dị ứng quanh năm xuất hiện từ sự tác động của nhiều yếu tố như các loại bụi, lông của các loại vật nuôi, mùi hóa chất, mỹ phẩm, nước hoa….

Chứng viêm mũi dị ứng không thường xuyên

Đây là thể bệnh mà người bệnh có thể gặp phải khi không may tiếp xúc với những yếu tố dị nguyên, hoặc với những loại đồ ăn lạ. Không chỉ xuất hiện những biểu hiện của viêm mũi dị ứng, bệnh nhân còn có thể xuất hiện những triệu chứng của nổi mề đay mẩn ngứa hoặc có thể bị đau bụng và đi ngoài.

Chứng viêm mũi dị ứng nghề nghiệp

Ở thể bệnh này, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng bệnh do những tiếp xúc trong quá trình làm việc như các loại bụi, mùi sơn, mùi hóa chất….

Để điều trị và phòng tránh được chứng viêm mũi dị ứng này một cách hiệu quả nhất, các bạn cần:

Tránh tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên

Nếu cơ địa các bạn nhạy cảm, dễ phản ứng lại với những yếu tố dị nguyên thì trong cuộc sống hàng ngày các bạn cần tránh tối đa việc tiếp xúc với những yếu tố đó

Đồng thời nên giữ nhà luôn khô, sạch sẽ và thoáng khí. Cần duy trì việc hút bụi thường xuyên. Trong nhà không nên nuôi chó mèo….

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Để điều trị và phòng tránh được chứng viêm mũi dị ứng này một cách hiệu quả nhất, các bạn cần

Thực hiện vệ sinh vùng tai, mũi, họng

Đây là việc làm hàng đầu để giữ cho đường hô hấp trên của mình được sạch sẽ, không còn cơ hội để những loại vi khuẩn cư trú và gây bệnh. Hằng ngày duy trì việc đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, đặc biệt sau mỗi bữa ăn nên súc họng bằng nước muối sinh lý. Trường hợp nếu cơ thể bị mắc các bệnh lý về đường hô hấp khác thì nên có biện pháp điều trị dứt điểm, tránh cho bệnh trở nên mãn tính hoặc biến chứng.

Vào những ngày lạnh, nhiệt độ xuống thấp hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột mọi người cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là những vị trí như mũi, ngực, cổ họng, hạn chế việc tắm bằng nước lạnh…. Đồng thời, nên thực hiện một vài động tác để giúp làm ấm vùng mũi vào mỗi buổi sáng. Khi tiếp xúc với môi trường làm việc có chứa nhiều dị nguyên có nguy cơ gây bệnh nên đeo khẩu trang để bảo vệ….

Tích cực bổ sung lượng nước cho cơ thể cũng là một cách để làm loãng các chất tiết nhầy. Bằng cách này sẽ giúp những chất nhày này thoát ra ngoài một cách dễ dàng hơn, từ đó tránh ứ đọng và gây viêm nhiễm.

Sử dụng các loại thuốc hợp lý

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân không nên lạm dụng một số thuốc xịt mũi, nhỏ mũi vì rất có thể sẽ gây tình trạng nhờn thuốc hoặc có thể bị lệ thuốc…

Có thể tham khảo những cách chữa trong dân gian nhưng cần tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc trước khi chọn lựa bất kỳ một cách chữa trị nào. Nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn.

Check Also

THUỐC TÂY CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Thông thường những người có cơ địa nhạy cảm với những yếu tố dị nguyên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *