Home / Viêm mũi dị ứng / BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG MÃN TÍNH

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG MÃN TÍNH

Thời tiết, vi khuẩn, môi trường ô nhiễm … chính là một trong những yếu tố có thể gây nên các vấn đề về đường hô hấp mà trong đó viêm mũi dị ứng là một điển hình. Khi các chứng bệnh này hình thành, không chỉ mang đến những cảm giác mệt mỏi, phiền toái, khó chịu mà nếu không được điều trị dứt điểm thì nguy cơ kéo dài, dai dẳng và trở thành mãn tính ở người bệnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu những thông tin xung quanh chứng viêm mũi dị ứng mãn tính dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này và có biện pháp phòng tránh kịp thời nhé mọi người.

Khái niệm bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính?

Nếu đề cập theo những thuật ngữ y khoa thì định nghĩa về bệnh viêm mũi dị ứng sẽ khiến nhiều người khó hiểu. Vì vậy trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một cách định nghĩa dễ hiểu nhất. Cụ thể các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất viêm mũi dị ứng mãn tính chính là chứng viêm mũi dị ứng kéo dài, thường xuyên tái phát nhiều lần trong một năm…

Khái niệm bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Mức độ mãn tính ở mỗi trường hợp bệnh cũng có những sự khác nhau. Một số bệnh nhân có dị ứng mũi nhẹ nên dù kéo dài cũng không gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên có những trường hợp, các triệu chứng của bệnh đã khiến bệnh nhân gặp không ít những rắc rối phiền toái.

Căn nguyên gây viêm mũi dị ứng mãn tính

Nguyên nhân hàng đầu gây viêm mũi dị ứng mãn tính đó chính là do giai đoạn bệnh cấp tính không được điều trị dứt điểm nên dẫn đến bệnh kéo dài và dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần và trở nên mãn tính.

Bên cạnh đó, cơ địa người bệnh dễ phản ứng với những yếu tố tác nhân như phấn hoa, lông thú, mỹ phẩm… cũng là một nguyên nhân phổ biến bởi khi cơ thể dễ nhạy cảm thì chỉ cần người bệnh đó tiếp xúc với những yếu tố này là sẽ có nguy cơ bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính xuất hiện.

Căn nguyên gây viêm mũi dị ứng mãn tính

Ngoài ra khi người bệnh bị mắc các chứng bệnh khác về đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, viêm amidan… thì cũng là những căn nguyên có nguy cơ biến chứng gây nên viêm mũi dị ứng mãn tính.

Nhóm đối tượng thường mắc viêm mũi dị ứng mãn tính nhất?

Các nghiên cứu khoa học mới nhất cũng đã chứng minh căn bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh lý mà bất cứ đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc phải bởi đây là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, trong số các đối tượng có thể mắc bệnh thì những người trưởng thành thường chiếm tỷ lệ cao hơn cả.

Bên cạnh đó, nhóm những người đang mắc các chứng bệnh như viêm họng, viêm tai, hen suyễn…. cũng rất dễ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính này.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Chứng viêm mũi dị ứng mãn tính được khi xuất hiện thường có diễn tiến theo nhiều chiều hướng khác nhau và gây nên những khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. Cụ thể trong đó, biểu hiện viêm mũi dị ứng mãn tính có thể chia thành hai loại chính đó là:

Các triệu chứng thường thấy của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát: Các triệu chứng chủ yếu của thể bệnh này là ngạt mũi, tắc mũi, đôi lúc có thể có hiện tượng xuất tiết. Viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát chủ yếu xuất hiện ở những người bệnh trưởng thành. Nguyên nhân có thể là do bị dị tật vách ngăn ở mũi, hoặc do tiếp xúc với loại mầm bệnh… đặc biệt là ở những người có cơ địa nhạy cảm dễ “phản ứng” với tác nhân gây bệnh.

Thể viêm mũi dị ứng mãn tính xuất tiết: Khi người bệnh ở vào thể bệnh này sẽ chủ yếu có những biểu hiện đó là niêm mạc của mũi bị phù nề, dịch mũi chảy nhiều, khó thở… Tình trạng ngạt mũi kéo dài còn khiến người bệnh mất đi khả năng ngửi và phân biệt mùi. Với thể bệnh này, trẻ nhỏ thường là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải.

Điều trị căn bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Đối với căn bệnh viêm mũi dị ứng, dù có áp dụng biện pháp điều trị nào đi chăng nữa thì nguyên tắc được đặt ra đó là cần tránh được các tác nhân gây ra bệnh, kiên trì điều trị và có chế độ phòng tránh hợp lý.

Hiện nay, có những loại thuốc điều trị chính sau đây mà người bệnh có thể áp dụng:

Hướng điều trị viêm mũi dị ứng theo y học hiện đại:

Đây là hướng điều trị mà phần đông những người bệnh thường áp dụng mỗi khi khởi phát bệnh, trong đó những nhóm thuốc thường được sử dụng nhất đó là:

Nhóm thuốc kháng histamine: Người bệnh có thể dùng nhóm thuốc này ở hai dạng thuốc chính đó là dạng uống và dạng xịt. Chủ yếu những người có mức độ bệnh nhẹ mới áp dụng nhóm thuốc này. Đặc biệt, mọi người cần chú ý là sử dụng nhóm thuốc này cũng có nguy cơ gây nên nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe chính những người bệnh. Vì vậy cần có sự tư vấn cụ thể của bác sỹ trước khi quyết định lựa chọn hướng điều trị này.

Hướng điều trị viêm mũi dị ứng theo y học hiện đại

Nhóm thuốc kháng viêm: Trong thành phần của thuốc kháng viêm thường có chứa thành phần chính là corticosteroid – đây là thành phần được bào chế chủ yếu ở dưới dạng xịt để điều trị viêm mũi dị ứng tình trạng viêm dị ứng. Đối với nhóm thuốc này, người bệnh cũng không được tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Nhóm thuốc tiêm chống dị ứng: Nhóm thuốc này chỉ được bác sỹ chỉ định cho những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng. Nó chủ yếu được tiêm qua đường tĩnh mạch và được các bác sỹ khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên sẽ dễ gây nên sốc thuốc cũng như gây nên nhiều tác hại đến sức khỏe.

Hướng chữa trị viêm mũi dị ứng theo y học cổ truyền:

Hướng chữa trị viêm mũi dị ứng theo y học cổ truyền

Bên cạnh những loại thuốc tân dược thì y học cổ truyền cũng là một hướng điều trị được nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay. Có một đặc điểm riêng và nổi bật của những bài thuốc này đó là được chiết xuất từ những nguyên liệu trong tự nhiên nên gần như nó không hề gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh. Các thành phần có trong những bài thuốc này sẽ đi sâu và loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh, do vậy khi bệnh đã khỏi nó sẽ không còn nguy cơ tái phát trở lại. Đặc biệt, chi phí đối với hướng điều trị này cũng khá thấp do vậy nó rất phù hợp với hoàn cảnh của nhiều người bệnh. Tuy nhiên, hướng điều trị có một nhược điểm đó là qua strinhf điều trị thường kéo dài do vậy nó đòi hỏi một sự quyết tâm và kiên trì rất lớn từ những người bệnh.

Các giải pháp phòng tránh viêm mũi dị ứng mãn tính

Viêm mũi dị ứng mãn tính vẫn có thể điều trị được dứt điểm, tuy nhiên mọi người cũng không nên chủ quan trước căn bệnh này. Bên cạnh các biện pháp điều trị thì những biện pháp phòng viêm mũi dị ứng dưới đây cũng là những kiến thức cần thiết đối với những người bệnh:

Luôn bảo vệ đường thở của mình trước mọi yếu tố tác nhân, đặc biệt là trong những môi trường có chứa nhiều hóa chất, bụi bặm…. Tốt nhất nên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, hay trong quá trình lao động.

Các giải pháp phòng tránh viêm mũi dị ứng mãn tính

Luôn giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh đường hô hấp để các loại vi khuẩn – vi rút không còn cơ hội để cư trú và phát triển để gây bệnh.
Giữ một môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ.

Nếu cơ thể dễ nhạy cảm với những tác nhân gây bệnh thì nên chú ý để hạn chế tiếp xúc với những mầm bệnh đó.

Khi xuất hiện những bệnh lý về đường hô hấp nên sớm áp dụng những giải pháp điều trị hữu hiệu để khống chế bệnh, tránh sự tiến triển cũng như biến chứng sang viêm mũi dị ứng mãn tính.

Check Also

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Trong số những căn bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *