Home / Viêm Phế Quản / BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN UỐNG THUỐC GÌ?

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN UỐNG THUỐC GÌ?

Viêm phế quản được đánh giá là bệnh lý về đường hô hấp có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Đây là một căn bệnh rất dai dẳng và dễ tái phát vì vậy mà việc điều trị dứt điểm được nó là một vấn đề rất khó khăn và đòi hỏi người bệnh phải rất kiên trì. Đặc biệt, việc lựa chọn bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự tư vấn cũng như chỉ định của những người có chuyên môn. Vậy bệnh viêm phế quản uống thuốc gì? Một số thông tin về những loại thuốc dành cho người bệnh viêm phế quản dưới đây sẽ là những giải pháp hữu ích mà các bạn có thể tham khảo và vận dụng.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được giới thiệu là có khả năng điều trị chứng viêm phế quản này. Tuy nhiên tựu chung lại tất cả những loại thuốc đó đều nằm trong hai hướng điều trị chính đó là:

Hướng chữa trị viêm phế quản bằng những loại thuốc Tây y

Hầu hết, những bệnh nhân viêm phế quản khi khởi phát bệnh thường sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc như long đờm, giảm đau, hạ sốt… để điều trị. Tuy nhiên với mỗi trường hợp bệnh nhân cụ thể thì có liều lượng cũng như thời gian sử dụng thuốc khác nhau. Trong đó các bạn có thể biết một số loại thuốc chính như:

Thuốc kháng viêm chữa viêm phế quản

Khi sử dụng nhóm thuốc này, người bệnh sẽ được chỉ định một số loại thuốc chính như: Corticoid ở dạng đường uống trực tiếp và trong một số trường hợp nặng thì người bệnh sẽ được sử dụng qua đường tiêm. Tuy nhiên, các bạn cũng cần biết rằng nhóm thuốc này rất dễ gây nên những tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính những người sử dụng. Vì vậy khi dùng cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ

Nhóm thuốc chống tắc nghẽn phế quản

Khi sử dụng những loại thuốc như theophylin, hay một số loại tác dụng ngắn như terbutalin, salbutamol, fenoterol và loại có tác dụng dài như formoterol, salmeterol… sẽ có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm tắc nghẽn đường dẫn khí.

Hướng chữa trị viêm phế quản bằng những loại thuốc Tây y

Tuy nhiên loại thuốc này lại cấm chỉ định với những phụ nữ đang mang thai và chị em mới sinh con.

Các loại thuốc long đờm cho viêm phế quản

Một đặc điểm chung của những bệnh nhân viêm phế quản đó là thường xuất tiết các chất dịch đờm ở cổ họng, vì vậy sẽ rất dễ khiến đường hô hấp bị tắc nghẽn. Để khắc phục tình trạng này, các loại thuốc long đờm được cho là một giải pháp thích hợp và hiệu quả hơn cả. Các loại thuốc nư natri benzoat, terpinhydrat…sẽ giúp cho việc thở của người bệnh viêm phế quản được dễ dàng hơn.

Các loại thuốc kháng virut, vi khuẩn cho bệnh phế quản

Đối với nhóm thuốc này thì việc xác định nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi các bác sỹ điều trị cần căn cứ vào căn nguyên gây bệnh mới đưa ra được loại thuốc điều trị phù hợp.

Cụ thể trong đó, nếu bệnh do vi rút gây nên thì cần sử dụng thuốc kháng kháng virut. Còn nếu bệnh gây nên bởi sự tấn công của vi khuẩn thì cần dùng thuốc kháng vi khuẩn để điều trị. Những loại thuốc phổ biến mà người bệnh thường được chỉ định đó là: Ceftriazon, benzylpenicilin, augmentin…

Hướng điều trị bằng viêm phế quản các loại thuốc đông y

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tân dược thì các bài thuốc đông y, các bài thuốc dân gian, cũng được cho là một giải pháp hữu hiệu giúp loại bỏ chứng bệnh này. Các bạn có thể áp dụng song song cùng các loại thuốc tây y hoặc cũng có thể sử dụng riêng rẽ cũng đều được.

Hầu hết những bài thuốc đông y khi sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm phế quản đều được đánh giá là rất lành tính, hiệu quả và đặc biệt an toàn cho sức khỏe những người bệnh.

Ngoài áp dụng một trong những loại thuốc trên, người bệnh cũng cần có những sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Cụ thể đó là:

Hướng điều trị bằng viêm phế quản các loại thuốc đông y

Hạn chế tiếp xúc với những chất kích thích, trongđó có thuốc lào, thuốc lá…. Mỗi khi tiếp xúc với môi trường có chứa nhiều khói bụi cần đeo khẩu trang để bảo vệ đường thở của mình.

Điều trị kịp thời và dứt điểm những chứng bệnh về đường hô hấp để bệnh không biến chứng và gây nên chứng viêm phế quản.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì một sức khỏe tốt nhất cho cơ thể, đồng thời đây cũng là một cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước mọi tác nhân gây bệnh.

Những chia sẻ về các loại thuốc điều trị viêm phế quản trên đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho mọi người có biện pháp điều trị nhanh nhất khi mắc phải chứng bệnh này. Hi vọng, các bạn sẽ có những sự chọn lựa để tìm được những loại thuốc tốt nhất cho mình. Thân ái!

Đọc thêm : Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

Check Also

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CẤP TÍNH

Có thể nhiều người sẽ cho rằng giai đoạn viêm phế quản cấp tính có ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *