Home / Viêm mũi dị ứng / Biến chứng nguy hiểm của viêm amidan

Biến chứng nguy hiểm của viêm amidan

Biến chứng nguy hiểm của viêm amidan như thế nào ? Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi…. có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cơ thể bạn gặp vấn đề về đường hô hấp bất cứ lúc nào. Trong đó, viêm amidan là bệnh lý khá phổ biến mà nhiều người thường gặp. Tuy nhiên hiện nay nhiều người bệnh vẫn thường có những suy nghĩ khá chủ quan trước chứng bệnh này, và rất thờ ơ trong vấn đề điều trị. Đặc biệt là nhiều bệnh nhân không hề biết rằng với những triệu chứng của bệnh nó cực kỳ khó chịu, viêm amidan rất dễ tái phát nhiều lần trong đời cũng như nó hoàn toàn có thể biến chứng amidan sang các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Đặc điểm chung của bệnh viêm amidan mọi người nên biết

Bệnh viêm amidan khi xuất hiện, thường có những biểu hiện lâm sàng mà mọi người dễ dàng nhận thấy đó là tình trạng người bệnh sẽ cảm thấy đau rát họng, nhất là mỗi khi ăn hay thậm chí là uống nước người bệnh cũng có thể thấy đau và vướng. Cũng có những người khi họng bị sưng quá sẽ có thể bị sốt, cơ thể mệt mỏi dẫn đến chán ăn. Nhiều người bệnh có thể còn kèm theo tình trạng nôn ra dịch hoặc thường phải khạc, nhổ rất khó chịu. Đồng thời mọi người cũng có thể xuất hiện triệu chứng hôi miệng. Những triệu chứng này gây nên không ít những khó chịu, phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống cũng như trong giao tiếp hàng ngày.

Biến chứng viêm amidan

Trong việc điều trị những triệu chứng này, hiện nay các loại thuốc chủ yếu mới dừng lại ở việc điều trị phần ngọn, tức là mới chỉ quan tâm đến việc loại bỏ các triệu chứng của bệnh chứ chưa đi vào tìm hiểu để trị tận căn nguyên gây bệnh. Chính vì vậy mà nhiều khi người bệnh có lầm tưởng là bệnh đã được chữa khỏi. Thế nhưng chỉ trong một thời gian sau đó, các triệu chứng bệnh lại có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Vòng luẩn quẩn đó rất dễ khiến cho bệnh trở thành mãn tính và việc điều trị lúc này khó khăn hơn rất nhiều.

Các biến chứng nguy hiểm có thể gặp do viêm amidan

Khi bệnh không được phát hiện sớm cũng như không có các phương pháp điều trị kịp thời, người bệnh viêm amidan có thể sẽ có thể gặp phải một số biến chứng như:

Người bệnh có thể bị viêm tấy, hoặc áp xe quanh vị trí viêm amidan: Tình trạng này tức là vị trí những chỗ viêm của amidan có thể sưng to hơn, khiến người bệnh đau hơn, thậm chí là các cơn sốt cũng có thể xuất hiện. Tình trạng viêm tấy, áp xe này còn có thể dẫn đến mủ trắng xuất hiện. Lúc này, việc ăn uống, giao tiếp của bệnh nhân sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Nhiều người bệnh bị chảy nước dãi nhưng rất khó nuốt lại, đồng thời, trong hơi thở hay nói chuyện cũng có mùi rất hôi. Trong họng sẽ xuất hiện thêm các chấm trắng, đỏ, ăn gì vào cũng cảm thấy đau.

Một biến chứng khác mà người bệnh viêm amidan cũng có thể gặp phải đó là viêm cầu thận. Khi mới nghe qua, chúng ta cũng có thể thấy thật lạ khi viêm amidan và viêm cầu thận lại có mối tương quan đến nhau như vậy. Tuy nhiên đây lại là một thực tế mà đã có nhiều người gặp phải. Đã có những bệnh nhân khi viêm amidan quá nặng và chuyển sang viêm cầu thận và cơ thể bị phù thũng rất khổ sở.
Ngoài ra, có thể kể đến một biến chứng khác mà viêm amidan cũng có thể gây nên đó là biến chứng sang các bệnh về đường hô hấp khác, mà cụ thể ở đây là bệnh viêm xoang, bệnh viêm mũi hay viêm họng hạt….Sở dĩ có điều này, bởi các bạn cần biết rằng giữa các bộ phận trên cơ thể đều có những cấu tạo và chức năng bổ trợ cho nhau, do vậy khi bộ phận này gặp vấn đề thì bộ phận khác cũng rất dễ bị ảnh hưởng. Hơn nữa ở trường hợp nay, các bộ phận đều thuốc hệ hô hấp do vậy điều này là hoàn toàn dễ hiểu.

Ngoài những biến chứng viêm amidan nêu trên, viêm amidan nếu không được điều trị cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa, viêm thanh quản… cho người bệnh. Bởi khi viêm amidan sưng to, nó có thể khiến nổi hạch ở cổ. Các hạch này sẽ chèn ép các dây thần kinh xung quanh vùng họng, hầu và mang tai, từ đó các cơn đau ở cổ cũng sẽ lan sang các vị trí khác và gây nên những biến chứng này.
Với những phân tích nêu trên các bạn có thể đã phần nào hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này. Vì vậy hãy tự phòng bệnh cho mình cũng như những người thân trong gia đình ngay từ hôm nay để tránh không phải sống chung với những triệu chứng khó chịu của bệnh. Các bạn hãy xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, nói không với những chất kích thích, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cũng như miễn dịch cho cơ thể. Dù chỉ là những cách đơn giản nhưng đó cũng sẽ là những cách hiệu quả để mọi người có thể tránh xa được chứng bệnh này. Chúc các bạn thành công.

Check Also

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Trong số những căn bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *