Home / Viêm mũi dị ứng / BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Thông thường, viêm mũi dị ứng sẽ khó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh, song những biểu hiện có nó lại hoàn toàn có khả năng làm giảm chất lượng cuộc sống của những ai không mắc phải bệnh lý này. Đặc biệt hơn, nếu bệnh kéo dài mà không được điều trị tích cực nó sẽ rất dễ trở thành mãn tính hoặc biến chứng sang những bệnh lý nguy hiểm khác. Hi vọng qua những biểu hiện cơ bản bệnh viêm mũi dị ứng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là căn cứ giúp ích các bạn sớm nhận diện được chứng viêm mũi dị ứng này.

Biểu hiện điển hình khi bị bệnh viêm mũi dị ứng

Hầu hết các triệu chứng của viêm mũi dị ứng sẽ xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc các mầm bệnh. Có bệnh nhân sẽ xuất hiện biểu hiện ngay nhưng cũng có người sẽ âm ỉ và biểu hiện sau một khoảng thời gian nhất định.

Cách biểu hiện chủ yếu là:

Ngứa mũi: Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa mũi kéo dài trong khoảng vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày cho đến khi chứng bệnh này được chữa trị.

Chảy nước mũi

Song song với biểu hiện ngứa mũi, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng chảy dịch nhầy ở hai lỗ mũi, chất dịch này thường không mùi và có màu trong suốt. Nó thường chảy từ phía trước mũi sau đó chảy xuống mặt sau của cổ họng.

Biểu hiện viêm mũi dị ứng

Ngạt mũi

 Biểu hiện bệnh viêm mũi dị ứng là được coi như hệ quả tất yếu khi mà các chất dịch nhầy xuất tiết ra quá nhiều, không chỉ là một bên lỗ mũi mà có lúc cả hai lỗ mũi cũng như vậy sẽ khiến đường thở bị bít tắc dẫn đến tình trạng khó thở đối với người bệnh. Có những trường hợp, bệnh nhân sẽ phải thở bằng miệng.

Hắt hơi

Một triệu chứng cũng khá điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng đó là những cơn hắt hơi. Đây cũng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có dị vật xâm nhập vào đường hô hấp.

Biểu hiện tắc tai và giảm khứu giác

Theo đặc điểm cấu tạo thì hệ hô hấp của chúng ta là một đường thông nhau, vì vậy mà khi mũi bị tắc ngạt do các dịch nhầy gây nên thì nó cũng kéo theo hiện tượng tai dễ bị tắc, và giảm khả năng nghe.

Ngoài những biểu hiện trên thì người bệnh viêm mũi dị ứng còn có thêm những biểu hiện khác như đau, rát họng, ho, mệt mỏi, bọng dưới mắt … cũng là những biểu hiện thường thấy khi viêm mũi dị ứng mà mọi người cần chú ý.

Nên làm gì để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong số những bệnh lý về đường hô hấp trên, vì vậy việc bảo đảm vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp trên sẽ là cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng tranh tốt nhất để các loại vi khuẩn không còn cơ hội để cư ngụ và sinh sôi nữa.

Để làm được những điều này, mọi người nên thực hiện những biện pháp vệ sinh răng miệng thật tốt. Đặc biệt nếu người bệnh bị mắc phải một số căn bệnh về đường hô hấp thì nên kịp thời có biện pháp điều trị để hạn chế sự biến chứng sang viêm mũi dị ứng.

Vào những ngày lạnh, hay khi thời tiết có sự chuyển mùa đột ngột mọi người cần chú ý giữ ấm cổ họng, mũi để bảo vệ đường thở của mình.

Nên làm gì để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

Giữ cho môi trường sống cũng như không khí luôn trong lành và thoáng mát, mỗi khi tiếp xúc với bụi bẩn hay môi trường làm việc độc hại nên sử dụng khẩu trang để bảo vệ.

Mọi người nên lưu ý rằng bệnh viêm mũi dị ứng hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm được điều kiện được bệnh được phát hiện sớm điều trị đúng phương pháp. Đồng thời hàng ngày nên tích cực uống nước để giúp cho mũi luôn được thông thoáng, tránh tình trạng ứ đọng các dịch nhầy.

Trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc điều trị viêm mũi nào cũng cần có sự tư vấn và chỉ định cụ thể của các bác sỹ chuyên khoa, và cần tuân thủ tuyệt đối theo những chỉ định đó nếu như không muốn gặp phải những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúc các bạn sẽ luôn có một hệ hô hấp cũng như một sức khỏe tốt nhất. Thân ái!

Check Also

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Trong số những căn bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *