Home / Bệnh dạ dày / Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Có thể nói rằng trẻ sơ sinh là “một nhóm đối tượng đặc biệt” bởi chúng có hệ tiêu hóa nhạy cảm, còn kém phát triển và nhất là đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chính vì vậy trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa trong cuộc sống thường ngày. Trong đó trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề như vậy.

Tuy nhiên, hội chứng này lại rất dễ bị nhầm lẫn với những hiện tượng sinh lý bình thường khác. Vì vậy, việc tìm hiểu những biểu hiện đặc trưng khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày sẽ là cơ sở để chúng ta sớm nhận diện được sự bất thường trong sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức cần thiết đó, mời các bạn cùng theo dõi!

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản?

Bình thường, khi trẻ sơ sinh đang ăn bú hoặc khi bú quá no vẫn có hiện tượng bị nôn trớ. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường mà gần như trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra với tần suất liên tục và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Thì các bậc phụ huynh cần chú ý và nên nghĩ đến việc con mình có khả năng đang bị trào ngược thực dạ dày thực quản.

Hội chứng này được hiểu một cách đơn giản là tình trạng mà các dịch vị. Thức ăn từ dạ dày bị đẩy ngược lên ống thực quản, qua họng và lên miệng. Hiện tượng này xuất hiện phổ biến không loại trừ bất cứ một ai. Do vậy khi nó xuất hiện ở cả trẻ sơ sinh cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Các triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản cũng không khó để nhận ra. Thường đó là những biểu hiện như:

  • Trẻ ho nhiều sau khi bú mẹ hoặc ăn sữa.
  • Cơ thể uốn éo do khó chịu trong bụng
  • Trẻ quấy khóc bất thường
  • Trẻ nôn trớ nhiều
  • Không chịu bú mẹ hoặc bú ít
  • Chậm tăng cân hoặc thậm chí có thể sút cân
  • Trẻ gặp vấn đề về hô hấp như thở khò khè, khó thở kh nằm ngủ…

Thực ra khi bị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, chúng cũng rất mệt mỏi và khó chịu. Nhưng do chưa thể nói được nên chúng chỉ có thể dùng những hành động của cơ thể để biểu đạt sự khó chịu đó. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng. Chăm sóc trẻ mọi người cần chú ý quan sát để sớm nhận diện được. Những bất thường về sức khỏe của trẻ sơ sinh. Từ đó kịp thời có giải pháp khắc phục.

Một số lời khuyên giúp cải thiện trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh?

Nếu chỉ đơn thuẩn là hiện tượng nôn trớ sinh lý thì tình trạng đó sẽ dần hết khi trẻ sơ sinh lớn dần. Và đến ngưỡng khoảng 1 tuổi thì tình trạng đó gần như hết hẳn. Tuy nhiên nếu do bệnh lý trào ngược thì với cơ địa nhạy cảm và chưa phát triển hoàn thiện. Trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm về sức khỏe.

Để khắc phục tình trạng này, các mẹ hãy áp dụng những giải pháp dưới đây cho trẻ:

Tránh để trẻ sơ sinh nằm bú hoặc ăn sữa. Các mẹ hãy tìm hiểu những hướng dẫn về tư thế cho trẻ ăn đúng nhất và áp dụng theo hướng dẫn đó.

  • Khi trẻ vừa bú mẹ xong, hãy ôm trẻ ở tư thế đứng khoảng 15 – 20 phút.
  • Không nên để trẻ bú quá no trong một lần bú, hãy chia làm nhiều lần.
  • Khi trẻ được 6 tháng, nếu lựa chọn cho trẻ ăn dặm, các mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn ít một. Chế biến đồ ăn loãng để trẻ tập làm quen dần.

Những chia sẻ trên đây có thể chưa thật đầy đủ. Nhưng đó cũng là những kiến thức cơ bản nhất. Mong rằng qua đây các mẹ cũng phần nào trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết. Để vận dụng vào quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc các con yêu của mình thật sự khỏe mạnh.

Giới thiệu bài thuốc đặc trị bệnh trào ngược dạ dày của bác sĩ Long được rất nhiều bạn đọc quan tâm tại Website bài thuốc đã được sự tin tưởng và giúp hàng trăm bệnh nhân chữa khỏi mỗi năm bạn có thể xem thêm.

Check Also

4 loại trà giúp chữa trào ngược dạ dày thực quản

4 loại trà thảo dược chữa trào ngược dạ dày thực quản

Là một nước nhiệt đới, nước ta có rất nhiều loại thảo dược được chế ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *