Home / Viêm amidan / Đôi điều về bệnh viêm amidan bạn cần biết

Đôi điều về bệnh viêm amidan bạn cần biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, có thể thấy rằng có quá nhiều yếu tố khiến cho con người có nguy cơ bị mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp. Trong số đó, bệnh viêm amidan có lẽ là một bệnh lý chiếm tỷ lệ phổ biến nhất. Việc tìm hiểu về những thông tin khoa học xung quanh chứng bệnh này sẽ có ý nghĩa là góp phần giúp người bệnh hiểu hơn về bệnh cũng như những biến chứng mà bệnh có thể gây nên. Từ đó có thể nhanh chóng tìm cho mình một hướng điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Nhắc đến viêm amidan, chúng ta có thể hình dung đây là một thuật ngữ để chỉ tình trạng viêm nhiễm ở viêm amidan của mọi người. Với bệnh lý này, bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải, từ người già cho đến bệnh amidan trẻ em, hay nam nữ cũng đều có thể mắc phải. Đây là một bệnh sẽ không thể tự khỏi nếu không chữa trị. Và đặc biệt nếu bệnh không kịp thời điều trị sẽ rất có thể sẽ là nguồn cơn dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí là có thể có nguy cơ khiến người bệnh tử vong.

benh-viem-amidan-ban-can-biet
Vậy do đâu mà bệnh viêm amidan xuất hiện ?

Nói về nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan, người ta đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, hiện nay có rất nhiều các loại vi khuẩn, virut khác nhau là tiểm ẩn có thể gây nên chứng viêm amidan. Trong đó có thể thấy nhóm liên cầu khuẩn nhóm A là tác nhân thường gặp nhất. Đặc biệt, chứng viêm amidan này cũng thường gặp những đối tượng trẻ tuổi, bởi cơ thể còn nhỏ, hệ miễn dịch kém nên dễ dàng là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn tấn công. Theo đó các vi khuẩn làm sưng và lâu dần chuyển sang viêm nhiễm.

Dấu hiệu nào cho thấy người bệnh đã bị viêm amidan

Đối với những người bị viêm amidan, thông thường mỗi người sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mình mà có những triệu chứng khác nhau.

Ban đầu khi vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp sẽ gây viêm và sưng họng là triệu chứng mà người bệnh sẽ thường gặp đầu tiên. Việc sưng họng như vậy sẽ khiến cho người bệnh ăn, uống hay giao tiếp đều khó khăn. Thậm chí là ngay cả nuốt nước bọt cũng có thể cảm thấy đau.

Có thể có những bệnh nhân các cơn đau rất bình thường, nhưng cũng có những người bệnh sẽ đau đến mức độ người bị sốt, từ đó kéo theo các tình trạng trầm trọng hơn như nôn, tiêu chảy….khiến cơ thể dễ dàng bị mất nước rất nguy hiểm.

Ngoài triệu chứng đau họng, người bệnh viêm amidan cũng có thể xuất hiện các cơn ho. Tùy vào từng cơ địa mà các cơn ho của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Có người chỉ ho nhẹ, nhưng cũng có bệnh nhân khi ho sẽ chảy dịch mũi hoặc cũng có thể sẽ kèm theo việc khạc ra dịch nhầy, đờm. Tình trạng ho kéo dài khiến họng của người bệnh bị đỏ, rát, chỉ cần người bệnh há miệng là có thể quan sát thấy rất rõ.

Vì vậy để chắc chắn là mình có phải đã bị viêm amidan hay không, khi cảm nhận trên cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường như trên thì các bạn hãy nhanh chóng đến các gặp các bác sỹ chuyên khoa về Tai – Mũi- Họng để nhận được sự tư vấn tốt nhất cho mình.

Có cách nào để phòng tránh chứng bệnh viêm amidan hiệu quả ?

Hiện nay, việc điều trị căn bệnh này cũng vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. Các phương pháp để áp dụng điều trị trên thực tế có rất nhiều, cả về phương pháp tây y lẫn phương pháp đông y. Việc lựa chọn phương pháp nào là hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy người bệnh cần có sự tìm hiểu kỹ càng về từng phương pháp rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong Tây y để điều trị viêm amidan, thường có hai hướng chính đó là dùng các thuốc kháng sinh và phương pháp phẫu thuật cắt viêm amidan. Các giải pháp về tây y thường có kết quả nhanh. Tuy nhiên nhìn chung các liệu trình điều trị cả tây y mới chỉ giúp người bệnh loại bỏ các triệu chứng chứ chưa đi vào tận gốc được các nguyên nhân gây bệnh.

Còn về y học cổ truyền, cũng có khá nhiều các bài thuốc được người bệnh lựa chọn điều trị. Các bài thuốc chủ yếu là những kinh nghiệm quý báu mà ông cha đã truyền lại. Tuy sử dụng trong thời gian hơi lâu nhưng kết quả sẽ giúp người bệnh có thể chữa tận gốc được căn bệnh và ít khi bị tái phát.

Tuy nhiên có một vấn đề mà người bị viêm amidan cũng cần đặc biệt lưu ý đó là, dù các bạn có lựa chọn điều trị theo phương pháp nào thì bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần kết hợp với những biện pháp phòng tránh để hạn chế ở mức tối đa nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Đó cụ thể như: Vệ sinh răng miệng thường xuyên, sạch sẽ; Hàng ngày nên thường xuyên thực hiện việc súc miệng bằng nước muối loãng hoặc cũng có thể bằng các dung dịch súc miệng; Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng họng trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi các bạn phải tiếp xúc với môi trường lạnh; Hạn chế sử dụng các chất kích thích….. Với những cách này sẽ là những giải pháp để các bạn ngăn ngừa “sự viếng thăm” của chứng viêm amidan một cách hiệu quả nhất.

Check Also

Bệnh viêm amidan quá phát có chữa được không

Viêm amidan quá phát có chữa được không? TÌM HIỂU NGAY

Trong rất nhiều tài liệu khoa học mà các nhà nghiên cứu đã công bố ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *