Home / Viêm họng hạt / NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM HỌNG

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM HỌNG

Theo các thống kê của bộ y tế của Việt Nam thì hiện nay bệnh viêm họng ngày càng phổ biến, số lượng bệnh nhân ngày càng gia tăng đông đảo. Chính vì vậy chúng ta cần điều trị bệnh ngay lập tức và có biện pháp phòng tránh bệnh viêm họng hiệu quả. Đối với mỗi căn bệnh xảy ra thì đều có nguyên nhân mà nó gây nên. Bệnh nào cũng vậy chúng ta chỉ cần biết được nguyên nhân thì việc điều trị bệnh viêm họng cũng từ đó được nhanh chóng hơn. Bệnh viêm họng cũng vậy, đây là một bệnh về đường hô hấp rất nghiêm trọng và cần được chú ý. Viêm họng thường khiến cho người bệnh cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy,phải cố khạc đờm, đằng hằng để làm  long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt

Nguyên nhân nhân gây bệnh viêm họng:

Dị ứng với lông thú nuôi, nấm mốc, bụi và phấn hoa có thể gây ra đau họng. Vấn đề có thể trở nên phức tạp khi nhỏ giọt mũi sau có thể kích thích và viêm họng.

Nguyên nhân bệnh viêm họng

Khô không khí trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông khi tòa nhà được làm nóng, có thể làm cho cổ họng cảm thấy khó khô và hỗn tạp, đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dậy đầu tiên. Thở qua miệng – thường là do nghẹt mũi mãn tính – cũng có thể gây ra đau, họng khô.

Chất kích thích có thể ô nhiễm không khí ngoài trời gây kích ứng họng. Ô nhiễm trong nhà – hút thuốc lá, hóa chất, cũng có thể gây đau họng mãn tính. Nhai thuốc lá, rượu và các thức ăn nhiều gia vị cũng có thể gây kích ứng cổ họng.

Căng cơ có thể căng cơ ở cổ họng cũng giống như có thể biến dạng chúng. La hét tại một sự kiện thể thao, cố gắng nói chuyện với ai đó trong một môi trường ồn ào hay nói chuyện trong thời gian dài mà không cần nghỉ có thể dẫn đến đau họng và khan tiếng.

Trào ngược dạ dày thực quản là rối loạn hệ tiêu hóa, trong đó axit dạ dày hoặc các dịch khác của dạ dày trở lại trong thực quản. Dấu hiệu hoặc triệu chứng khác có thể bao gồm chứng ợ nóng, khan tiếng, nôn ra dịch dạ dày và cảm giác của một khối u trong cổ họng.

Lây nhiễm HIV đau họng và các triệu chứng giống như bệnh cúm đôi khi xuất hiện sớm sau khi một người bị nhiễm HIV. Ngoài ra, một người có HIV dương tính có thể có một hoặc định kỳ đau họng mạn tính do nhiễm thứ cấp. Vấn đề thường gặp bao gồm nhiễm nấm gọi là nấm miệng và nhiễm trùng cytomegalovirus, là nhiễm virus phổ biến có thể nghiêm trọng ở những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân bệnh viêm họng

Khối u ung thư cổ họng, lưỡi hoặc thanh quản có thể gây ra đau họng. Dấu hiệu hoặc triệu chứng khác có thể bao gồm khàn giọng, khó nuốt, cục ở cổ, và máu trong nước bọt hoặc đờm.

Viêm họng hạt tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ. Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm.

Viêm họng hạt có nhiều nguyên nhân gây ra, muốn điều trị triệt để viêm họng hạt phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh.

Do hậu quả của viêm xoang mãn tính, đặc biệt là viêm xoangsau. Dịch xuất tiết chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, khó hoạt động để thực hiện các chức năng sinh lý là làm sạch, vì vậy vi khuẩn dễ phát triển làm họng bị viêm thường xuyên.

Nguyên nhân bệnh viêm họng

Viêm amidan mạn tính cũng đi đôi với viêm họng hạt vì viêm amidan thực chất cũng là một dạng viêm họng khu trú ở amidan khẩu cái – cũng là tổ chức lympho ở thành sau họng.

Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản cũng là một trong những nguyên nhân được cho là gây viêm họng hạt. Sự xuất hiện thường xuyên của dịch dạ dày làm pH của vùng họng giảm, niêm mạc họng trước đây hoạt động trong môi trường kiềm nhẹ nay lại phải hoạt động trong môi trường acid – là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh hoạt động.

Tỷ lệ viêm họng hạt ở những người suy gan, rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết cao gấp 3 – 4 lần những người khác.

Check Also

Bị viêm họng hạt có chữa được hay không

Viêm họng hạt có thể chữa khỏi không? XEM NGAY

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh thường phải đối mặt với hàng loạt những ...

4 comments

  1. nằm điều hòa nhiều có dẫn tới viêm họng không.

  2. Viêm họng có biến chứng nguy hiểm không ?

  3. Viêm họng này là 1 bệnh cực kì khó chữa.

  4. Chữa trị thế nào là hiệu quả ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *