Home / Viêm họng hạt / PHÒNG TRÁNH VIÊM HỌNG HẠT BẰNG CÁCH NÀO ?

PHÒNG TRÁNH VIÊM HỌNG HẠT BẰNG CÁCH NÀO ?

Có thể không xuất hiện phổ biến nhưng viêm họng hạt khi đã khởi phát lại khiến những ai mắc phải nó vô cùng khổ sở. Các triệu chứng bệnh thường xuyên tái phát gây nên nhiều ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt của người bệnh. Ngoài việc chữa trị, thì áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng sẽ là cách để chúng ta không mắc phải bệnh cũng như không tái phát bệnh mỗi khi có cơ hội.

Cơ chế hình thành nên viêm họng hạt đó là khi các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, họng sẽ có sự phản ứng lại. Trong những trường hợp sự đề kháng này không hiệu quả, niêm mạc họng sẽ bị vi khuẩn, vi rút hoặc các loại nấm…tấn công ngược trở lại và gây viêm, và hình thành bệnh viêm họng hạt.

Các hạt này chủ yếu xuất hiện ở thành sau của họng với nhiều kích thước khác lớn – nhỏ khác nhau. Chúng mọc nối tiếp với nhau bằng những mạch máu, có hạt bằng đầu đinh ghim, nhưng cũng có khi to bằng hạt ngô, hạt đậu. Khi người bệnh bị viêm họng hạt sẽ cảm thấy rất khó chịu bởi lúc nào cũng như có gì đó mắc lại trong cổ họng.

Phòng bệnh viêm họng hạt

Dẫn đến tình trạng này, thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Do viêm nhiễm tại các cơ quan xung quanh cổ họng như viêm xoang, viêm mũi, viêm amidan… Khi đó các chất dịch mủ, nhày… sẽ chảy xuống vùng cổ họng và tại đây các vi khuẩn sẽ tiếp xúc, phát triển và gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc, làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi – hóa chất độc hại, bị trào ngược dạ dày thực quản, hay sử dụng thuốc lá – thuốc lào… cũng có khả năng dẫn đến sự xuất hiện của viêm họng hạt.

Vì vậy ngoài việc chữa trị, thì các biện pháp phòng tránh bệnh cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Để làm tốt điều này, các bạn nên thực hiện theo những khuyến cáo sau đây:

Phòng bệnh viêm họng hạt bằng cách nào ?

Duy trì việc vệ sinh miệng, răng, họng đều đặn mỗi ngày bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Kết hợp với sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn.

Rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn. Hàng ngày nên tắm bằng nước ấm. Nơi ở luôn giữ cho không khí được thông thoáng, đặc biệt là vị trí phòng ngủ.

Phòng bệnh viêm họng hạt bằng cách nào

Khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, mùi hóa chất độc hại nên chú ý mang bảo hộ, dùng khẩu trang để bảo vệ đường thở của mình. Hạn chế đến những nơi có môi trường ô nhiễm nặng nề.

Có biện pháp giữ ấm cơ thể trong những ngày đông giá lạnh, hay những thời điểm thời tiết thay đổi.

Có chế độ ăn uống khoa học để cơ thể có một sức đề kháng tốt nhất. Nên hạn chế đến mức tối đa việc dùng các thực phẩm lạnh hoặc nóng quá. Nên tích cực uống nước.

Khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện bệnh lý về đường hô hấp cần nhanh chóng điều trị viêm họng hạt dứt điểm, qua đó ngăn chặn mọi sự lưu trú và phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Với những chia sẻ về giải pháp phòng tránh viêm họng hạt trên đây, mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn giữ được cho mình một hệ hô hấp khỏe mạnh để sống và làm việc hiệu quả hơn.

Check Also

Bị viêm họng hạt có chữa được hay không

Viêm họng hạt có thể chữa khỏi không? XEM NGAY

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh thường phải đối mặt với hàng loạt những ...

One comment

  1. Nguyễn Lương

    sao tôi chữa mãi mà không khỏi ? kháng sinh liệu có thực sự tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *