Home / Viêm Phế Quản / THUỐC KHÁNG SINH CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN

THUỐC KHÁNG SINH CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN

Hầu hết tâm lý chung của bất cứ người bệnh nào cũng vậy, mỗi khi không may nhiễm phải một chứng bệnh nào đó, họ thường nghĩ ngay đến việc sử dụng các loại thuốc tân dược mà trong đó kháng sinh là một loại thuốc phổ biến được rất nhiều bệnh nhân sử dụng. Đối với chứng viem phe quan cũng không phải ngoại lệ. Nhiều người bệnh cứ thấy có biểu hiện là đi mua thuốc về để uống mà không cần biết chứng bệnh này có được sử dụng kháng sinh hay không? Hay nên sử dụng như thế nào để có hiệu quả? Vì vậy mà nhiều khi vừa tốn kém lại không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vậy bệnh viêm phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh để điều trị ?

Trước hết các bạn cần biết rằng không phải bất cứ ai bị viêm phế quản là cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản. Người ta sẽ phải căn cứ vào nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm phế quản để quyết định điều đó. Các bạn sẽ chỉ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh trong những trường sau:

Viêm phế quản có lên sử dụng thuốc tây để điều tri

Bệnh xuất hiện từ sự tác động của vi khuẩn: Biểu hiện bệnh viêm phế quản khi bị vi khuẩn tấn công đó là người bệnh sẽ khạc ra đờm – mủ, ho nhiều, bệnh kéo dài. Để chắc chắn, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm chứng sự tồn tại của vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh viêm phế quản do bội nhiễm: Hiểu một cách đơn giản, bội nhiễm chính là tình trạng nhiễm trùng mới, nó xảy ra khi mà người bệnh đã bị một chứng bệnh nhiễm trùng nào đó từ trước. Thông thường, viêm phế quản gây nên bởi virut. Tuy nhiên, nếu bệnh do virut gây nên mà không được điều trị kịp thời sẽ khiến các loại vi khuẩn xâm nhập vào đường thở và gây viêm phế quản. Lúc này, người bệnh sẽ đồng thời bị viêm phế quản do cả virut và vi khuẩn gây nên, khi đó chính là viêm phế quản bội nhiễm.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ghi nhớ sẽ không sử dụng thuốc kháng sinh để áp dụng điều trị cho những trường hợp bệnh xuất hiện từ nguyên nhân vi rut gây nên. Bởi điều đó không những không mang đến tác dụng điều trị bệnh mà nó còn có thể gây nên tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, nhờn thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe chính những người bệnh.

Những loại thuốc kháng sinh thường dùng trong điều trị viêm phế quản

Hiện nay, quá trình điều trị bệnh viêm phế quản bằng các loại kháng sinh, người bệnh thường được các bác sỹ kê cho những loại thuốc chính sau đây:

Những loại thuốc chữa bệnh viêm phế quản

Khi bệnh nhân bị bội nhiễm chủ yếu được điều trị bằng thuốc cephalexin, amoxicilin, erythromyxin…

Ngoài ra, người bệnh viêm phế quản cấp có thể được bác sĩ kê một số thuốc khác như: Thuốc an thần – kháng histamin, thuốc chống co thắt phế quản (theophylin, salbutamol…), thuốc giảm ho (tecpin-codein, paxeladine…), thuốc hạ sốt (panadol, efferalgan…), thuốc long đờm….

>>> Đọc thêm tại đây : Bệnh viêm xoang mũi

Những lưu ý cần ghi nhơ khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Trong quá trình sử dụng những loại thuốc kháng sinh nêu trên để điều trrij viêm phế quản, các bạn nên chú ý hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cephalosporin và azithromycin. Vì đây là hai loại thuốc mà các vi khuẩn rất dễ kháng thuốc trở lại.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tây y khi điều trị bệnh viêm phế quản

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi chưa được các bác sỹ khám và chỉ định. Trước khi sử dụng thuốc, các bạn nên đi khám bác sỹ để nhận được kết quả bệnh chính xác, từ đó có thể sử dụng thuốc điều trị phù hợp và hiệu quả.

Tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ mà bác sỹ đã chỉ định, cần uống thuốc đúng liều, đúng lượng và thời gian dùng thuốc. …

Bên cạnh đó, để giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm, người bệnh viêm phế quản cũng cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, khoa học. Đồng thời cần thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng như tích cực bổ sung lượng nước cho cơ thể. Một sức đề kháng tốt sẽ là giải pháp để các bạn có thể miễn dịch với căn bệnh. Chúc các bạn luốn mạnh khỏe.

Check Also

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CẤP TÍNH

Có thể nhiều người sẽ cho rằng giai đoạn viêm phế quản cấp tính có ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *