Home / Viêm mũi dị ứng / THUỐC TÂY CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

THUỐC TÂY CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Thông thường những người có cơ địa nhạy cảm với những yếu tố dị nguyên sẽ rất dễ bị mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, trong đó viêm mũi dị ứng là một điển hình. Các triệu chứng cũng như biến chứng của nó có nguy cơ gây nên rất nhiều phiền toái cũng như khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, điều trị viêm mũi dị ứng có rất nhiều giải pháp chữa trị để cho người bệnh áp dụng, trong đó phần đông đều lựa chọn hướng chữa bệnh viêm mũi dị ứng từ những loại thuốc tây y, tuy nhiên do nhiều yếu tố mà việc sử dụng biện pháp này chưa thực sự mang đến được hiệu quả tốt nhất. Những thông tin dưới đây sẽ cho các bạn thấy rõ hơn về vấn đề này.

Những loại thuốc tây chữa bệnh viêm mũi dị ứng phổ biến:

Theo phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp tây y, có nhiều nhóm thuốc, loại thuốc nhau được các bác sỹ chỉ định cho người bệnh. Trong đó có thể tựu chung theo các nhóm chính sau:

Các loại thuốc antihistamines:

Các bạn có thể hiểu rằng cơ chế gây viêm mũi dị ứng đối với người bệnh đó là khi cơ thể, mà cụ thể là phần mũi tiếp xúc với các chất gây dị ứng (allergenr) sẽ sinh ra các chất hóa học. Trong đó, có chất histamine – Một trong những thủ phạm chính gây nên các triệu chứng phiền toái cho người bệnh. Khi đó, sử dụng thuốc antihistamines sẽ giúp chống lại histamine, đồng thời làm bất lực hóa tác dụng của chất histamine, và sẽ làm giảm được sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng mũi.

Các loại thuốc antihistamines được chia thành hai nhóm chính:

Những loại thuốc tây chữa bệnh viêm mũi dị ứng phổ biến

Nhóm thuốc không gây buồn ngủ

Nhóm thuốc gây buồn ngủ

Các loại thuốc giúp co màng mũi (decongestants)

Theo chứng minh, các loại thuốc chứa antihistamines mới chỉ dừng lại ở việc kháng histamine chứ chưa thực sự loại bỏ được triệu chứng tắc, ngạt mũi cho người bệnh. Khi đó, việc sử dụng các loại thuốc giúp co màng mũi được cho là cần thiết. Trong đó, thuốc sudafed là một loại thuốc được chỉ định cho người bệnh dùng phổ biến hơn cả.

Nhóm thuốc co màng mũi này cũng có những tác dụng phụ mà mọi người nên biết đó là nó có thể khiến cho người bệnh khó ngủ, tim đập nhanh, đau đầu, dễ cáu giận…

Các loại thuốc khác

Bên cạnh hai nhóm thuốc kể trên thì trong điều trị viêm mũi dị ứng, sử dụng những loại thuốc có chứa các chất steroid, thuốc antileukotrienes… cũng là điều thường thấy. Trong đó, prednisone, singulair… là hai loại thuốc thường được dùng nhiều nhất, nó vừa dễ sử dụng và cũng vừa ít tác dụng phụ hơn hơn những loại thuốc cùng loại khác.

Đánh giá phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bằng tây y

Hiện nay, sử dụng phương pháp tây y điều trị các chứng viêm nhiễm đường hô hấp được cho là một hướng điều trị phổ biến mà hầu hết người bệnh đều lựa chọn, cũng như các bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có những ưu và nhược điểm nhất định mà các bạn nên biết để có sự cân nhắc trước khi lựa chọn, đó là:

Những ưu điểm:

Các loại thuốc tây y sử dụng khá tiện dụng, nhanh chóng, có thể dễ mang mang đi bên người, không mất thời gian chế biến như những loại thuốc truyền thống.

Nhanh cho hiệu quả, có thể sử dụng thuốc xong là cho thấy ngay tác dụng

Đánh giá phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bằng tây y

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thì phương pháp này cũng có những nhược điểm như:

Chi phí cho quá trình điều trị khá cao so với những phương pháp khác.

Thuốc chỉ có tác dụng tức thời, giúp loại bỏ được triệu chứng ở thời điểm dùng thuốc. Khi hết liệu trình điều trị, bệnh có nguy cơ tái phát trở lại khá cao.

Sử dụng không đúng liều lượng, thời gian hoặc lạm dụng thuốc có nguy cơ xuất hiện nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về phương pháp điều trị viêm mũi bằng thuốc tây y. Mong rằng qua đây phần nào cung cấp được cho các bạn những kiến thức cần thiết trong điều trị viêm mũi dị ứng, giúp các bạn có những đánh giá, phân tích khách quan trong lựa chọn hướng điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho mình. Thân!

Đọc và tìm hiểu thêm : https://benhviemxoangmui.com

Check Also

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ ?

Trong số những căn bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm mũi dị ứng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *