Home / Bệnh dạ dày / Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh – Những điều cần biết

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh – Những điều cần biết

Trẻ sơ sinh được xác định là nhóm đối tượng thường bị trào ngược dạ dày thực quản nhất hiện nay. Tuy nhiên người ta cũng rất dễ bị nhầm lần căn bệnh này với tình trạng nôn trớ sinh lý. Hãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết về căn bệnh này qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Qua đó kịp thời có biện pháp khắc phục cho trẻ khi không may bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là hiện tượng mà các thức ăn. Dịch vị trong dạ dày trẻ bị đẩy ngược lên thực quản. Sau đó đẩy lên cổ họng và nôn trớ ra ngoài. Người ta còn gọi hiện tượng này là trào ngược bazo. Nó có thể xuất hiện ở trẻ vào bất cứ thời điểm nào không kể ngày hay đêm. Thời điểm này trẻ sơ sinh chủ yếu ăn sữa do vậy cũng sẽ chỉ nôn ra sữa.

Khi bị trào ngược dạ dày, trẻ sơ sinh sẽ rất hay quấy khóc, bỏ bú. Ban đêm khó ngủ, nhiều khi phải bế suốt trên tay. Kéo dài trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và còi cọc.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng đặc biệt. Vì vậy nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản cũng không giống những đối tượng khác. Tại sao chúng tôi lại khẳng định như vậy. Đơn giản là bởi ở thời điểm này dạ dày của trẻ vẫn còn nằm ngang. Và cao hơn so với cấu tạo dạ dày của người lớn. Chính đặc điểm này đã tạo cơ hội cho các dịch vị dạ dày dễ tràn qua van ở cơ thắt dưới thực quản. Từ đó hình thành nên hội chứng trào ngược.

Xem thêm: Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Một nguyên nhân khác nữa là đa số tư thế cho trẻ bú của các mẹ không đúng. Điều này càng làm cho tình trạng trào ngược thêm nghiêm trọng. Thông thường các mẹ hay cho trẻ nằm bú. Với tư thế này dạ dày của trẻ vốn dĩ đã nằm ngang lại càng có thuận lợi để làm tràn dịch vị qua van cơ thắt.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, đặc điểm thức ăn của trẻ trong giai đoạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng trào ngược. Cụ thể là do trẻ chủ yếu ăn sữa bé hoặc có sữa công thức. Đây đều là những chất lỏng, vì vậy nó dễ dàng lọt qua van thực quản khi van này đóng mở.

Từ những nguyên nhân gây bệnh trên đây, người ta cũng xác định được những nguyên tắc riêng trong điều trị căn bệnh này ở trẻ. Và bệnh sẽ chỉ loại bỏ được dứt điểm khi khắc phục được những nguyên nhân trên đây.

Xử trí như thế nào khi trẻ sơ sinh có biểu hiện trào ngược

Để chữa trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em hay trẻ sơ sinh hiệu quả. Trước hết cần phân biệt được đâu là hiện tượng do bệnh lý và đâu là hiện tượng sinh lý. Nếu là sinh lý, tình trạng nôn trớ sẽ nhanh chóng mất đi. Còn nếu là bệnh lý, các triệu chứng có thể kéo dài và gây ảnh hưởng đến sức phát triển toàn diện của trẻ.

Một số gợi ý dưới đây sẽ là những cách giúp các bạn khắc phục được tình trạng trào ngược ở trẻ sơ sinh:

Thay đổi tư thế cho trẻ ăn

Thay vì để trẻ nằm khi bú hay ăn sữa các mẹ hãy bế trẻ lên. Nâng cao phần đầu hơn so với phần thân. Cho trẻ bú, ăn theo nhiều cữ nhỏ. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn tối đa 60ml sữa, sau đó tăng dần theo thời gian. Sau khi cho trẻ ăn hãy bế trẻ ở tư thế đứng thẳng trong thời gian từ 20 – 30 phút sau đó mới cho trẻ nằm. Khi đang cho ăn tránh không rung lắc trẻ. Nếu trẻ vừa ăn vừa bị chớ, nôn. Hãy dừng cho ăn ngay lập tức và cho ăn vào lúc khác. Quá trình chăm sóc trẻ các mẹ lưu ý không nên mặc quần áo quá chật cho trẻ.

Nên làm đặc thức ăn

Khi pha sữa cho trẻ, các mẹ có thể bổ sung thêm một chút bột gạo đã được chế biến sẵn. Sự kết hợp này không chỉ giúp hạn chế tình trạng trào ngược mà nó còn giúp trẻ chắc dạ hơn. Nhờ đó trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Việc lựa chọn loại sữa cho trẻ sơ sinh cũng là điều mà các mẹ cần lưu ý. Bởi nếu sử dụng sữa bò thì tỷ lệ trẻ bị trào ngược cũng cao hơn so với việc dùng sữa thủy phân. Ngoài ra, nếu các mẹ muốn bổ sung cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay các loại nước ép hoa quả cũng cần cân nhắc.

Tốt nhất nên tham khảo sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa nhi. Tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ ăn những thực phẩm dễ kích ứng dạ dày. Nếu trẻ có hiện tượng trào ngược kéo dài hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị kịp thời.

Sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vì vậy hi vọng rằng qua đây đã phần nào giúp quý vị hiểu rõ hơn những kiến thức đặc trưng nhất của hội chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. Hãy bảo vệ sức khỏe bé yêu của mình bằng những giải pháp an toàn nhất nhé mọi người.

Để có những cách chữa trào ngược dạ dày tốt nhất bạn có thể click vào đường link dưới đây để áp dụng cho bản thân tại nhà: tritraonguocdaday.com/trao-nguoc-da-day

Check Also

4 loại trà giúp chữa trào ngược dạ dày thực quản

4 loại trà thảo dược chữa trào ngược dạ dày thực quản

Là một nước nhiệt đới, nước ta có rất nhiều loại thảo dược được chế ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *