Home / Viêm amidan / CÔNG DỤNG CỦA VỊ THUỐC CÁT CÁNH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

CÔNG DỤNG CỦA VỊ THUỐC CÁT CÁNH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

Vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, cát cánh được di thực vào nước ta với nhiều tên gọi khác nhau như ngọc cát cánh, khổ cát cánh, bạch cát cánh… Nó được coi là một vị thuốc quý, được ứng dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền của nước ta. Trong đó, một bài thuốc khá điển hình và phổ biến không thể không đề cập đến đó là bài thuốc trị viêm amidan. Những công dụng và thành phần của vị thuốc cát cánh mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu hơn về công năng của nó đối với căn bệnh viêm amidan dai dẳng này.

Thành phần, công dụng của cát cánh đối với bệnh viêm amidan

Cát cánh là một loài cây thân thảo và sống rất dai, có chiều cao trung bình từ 60 – 70 cm. Phiến lá của cát cánh có hình trứng dài, ngọn nhỏ, bao quanh mép lá có những răng cưa nhỏ. Riêng phần hoa thường mọc riêng lẻ nhưng đôi khi cũng có thể thành từng chùm nhỏ. Qủa cát cánh có hình trứng ngược.

Thành phần công dụng của cát cánh đối với bệnh viêm amidan

Qua nhiều nghiên cứu, người ta chứng minh được rằng, trong cát cánh có chứa rất nhiều các phytosterol, saponin triterpen và nhóm chất tanin. Còn trong góc nhìn đông y cát cánh có tính ôn, vị đắng cay, nên phù hợp trong việc điều trị loại bỏ những vấn đề nảy sinh trong quá trình viêm nhiễm đường hô hấp. Khi dùng làm thuốc, người ta chủ yếu dùng phần rễ hoặc phần vỏ của cây cát cánh là chính.

Tham khảo thêm : Thuốc dân gian chữa viêm amidan

Tỏi điều trị bệnh viêm amidan

Sử dụng cát cánh chữa viêm amidan hiệu quả như thế nào?

Nhờ những thành phần đặc biệt có trong nó, cát cánh rất hiệu quả trong việc loại bỏ những biểu hiện mà viêm amidan gây nên, trong đó đặc biệt là khả nặng trừ ho, giảm đờm trong cổ họng của người bệnh.

Để sử dụng vị thuốc này chế biến bài thuốc trị viêm amidan, từ lâu người ta chủ yếu sử dụng nó kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để tạo thành một bài thuốc tổng hợp. Mọi người có thể tham khảo để áp dụng một trong số những bài thuốc có sử dụng vị thuốc cát cánh mà chúng tôi đã tổng hợp lại dưới đây:

Bài thuốc 1:

Cát cánh 8g, bán hạ chế 10g, trần bì 6gm ngưu tất 8g, ngũ vị tử 6g, ma hoàng 8g. Tất cả cho vào sắc uống, ngày 2 lần. Mỗi ngày 1 thang.

Sử dụng cát cánh chữa bệnh viêm amidan

Bài thuốc 2:

Cát cánh và cam thảo, liều lượng tùy lượng người dùng lựa chọn. Hai vị thuốc này đem sắc uống hoặc có thể tán thành bột mịn đẻ pha nước ấm uống hàng ngày. Ngày có thế dùng từ 3 – 4 lần.

Bài thuốc 3:

Cát cánh 10g, cam thảo 6g, kim ngân hoa 12g, liên kiều 8g. Sắc uống, ngày chia 3 lần.

Bài thuốc 4:

Cát cánh 10g, lá dâu 6g, tỳ bà diệp 10g, lá dâu 8g, cam thảo 6g. Mỗi ngày một thang sắc đặc để ngậm sau đó nuốt.

Có thể nhiều người chưa biết đến tác dụng của vị thuốc cát cánh, tuy nhiên qua bài giới thiệu này của chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều người biết cách ứng dụng nó vào quá trình chữa bệnh của mình, nhanh chóng loại bỏ đi những mệt mỏi không đáng có.

Check Also

Bệnh viêm amidan quá phát có chữa được không

Viêm amidan quá phát có chữa được không? TÌM HIỂU NGAY

Trong rất nhiều tài liệu khoa học mà các nhà nghiên cứu đã công bố ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *