Home / Viêm amidan / VIÊM AMIDAN HỐC MỦ LÀ GÌ ? TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH

VIÊM AMIDAN HỐC MỦ LÀ GÌ ? TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH

Trong số các bệnh về amidan, viêm amidan hốc mủ là bệnh lý phức tạp và khó điều trị nhất. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh có tâm lý tuyệt vọng và bỏ mặc bệnh. Chỉ cần chú tâm điều trị đúng cách thì bạn có thể nói lời vĩnh biệt với căn bệnh khó chịu này rồi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng của bệnh để sớm nhận biết và điều trị kịp thời nhé.

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì ?

Amidan nằm tại họng miệng, có cấu trúc như hạch bạch huyết, nhiều múi và chia thành nhiều ngăn tạo thành các hốc . Với việc tạo ra các lympho bào, amidan có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập qua thức ăn và đường thở. Vì có cấu trúc nhiều hốc nhiều ngăn nên vi khuẩn dễ xâm nhập, lâu ngày tạo nên các khối mũ bã đậu, vón cục nằm trong các hốc này gây viêm amidan mỗi khi thời tiết thay đổi hay khi sức đề kháng của cơ thể người bệnh yếu. Trong qua trình hoạt động khoang miệng như nhai nuốt, cọ xát với thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra ngoài với hình dạng các hạt màu trắng xanh như mủ và mang theo mùi hôi.

Triệu chứng khi bị viêm Amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ thường rất dễ nhận biết, bạn chỉ cần chú ý đến những biểu hiện như:

Xuất hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không nhưng người bệnh luôn có cảm giác sốt.

Có đờm trong họng và tạo nên cảm giác vướng trong cổ rất khó khạc hoặc nuốt.

Triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ

Có mủ quanh amidan

Hơi thở có mùi hôi, người bệnh ho, khạc ra những hạt nhỏ trắng xanh có mùi rất hôi…

Sớm phát hiện, sớm điều trị bệnh là lời khuyên mà các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đều mong muốn người bệnh amidan nên thực hiện tốt vấn đề phòng và chữa bệnh. Tránh những trường hợp biến chứng thành các bệnh chồng chéo như viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi,…khiến bệnh khó điều trị, tổn hại lớn đến sức khỏe.

Điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ dứt điểm

So với bệnh viem amidan thông thường, căn bệnh này hầu hết đều do vi khuẩn gây ra do đó nó hoàn toàn có thể điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh. Và đây cũng là cách vô cùng hữu hiệu, được áp dụng phổ biến hiện nay. Những loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

Dùng thuốc hạ sốt, giảm đau giúp hạn chế nhanh các triệu chứng sốt nóng, sốt cao và giảm đau đầu, đau họng đáng kể.

Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ.

Điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ

Các thuốc giảm xung huyết, phù nề: khắc phục nhanh chóng hiện tượng sưng đau amidan và amidan phì đại.

Ngoài ra, để giải quyết các triệu chứng viêm amidan hốc mủ, người bệnh cần sử dụng một số loại thuốc có tác dụng trị ho, tiêu đờm.

Bên cạnh đó, việc dùng một số thuốc tác dụng tại chỗ cũng góp phần quan trọng, chẳng hạn súc họng bằng dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…

Nếu quá trình điều trị viêm amidan hốc mủ trên không mang lại kết quả như mong muốn, các bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ chỉ định cắt amidan để đảm bảo căn bệnh này được chữa dứt điểm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Check Also

Bệnh viêm amidan quá phát có chữa được không

Viêm amidan quá phát có chữa được không? TÌM HIỂU NGAY

Trong rất nhiều tài liệu khoa học mà các nhà nghiên cứu đã công bố ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *