Home / Viêm amidan / BỆNH VIÊM AMIDAN NỔI HẠCH

BỆNH VIÊM AMIDAN NỔI HẠCH

Bệnh viêm amidan khi khởi phát thường diễn biến rất phức tạp theo nhiều chiều hướng khác nhau, để lại nhiều hệ lụy mệt mỏi cho những người bệnh. Một trong nhiều vấn đề mà người bệnh hay gặp phải nhất đó là tình trạng nổi hạch ở vùng cổ. Hiện tượng này có thể sẽ mất đi sau vài ngày nhưng đôi khi lại kéo dài và khiến người bệnh rất khó chịu. Vậy thực chất đây là hiện tượng gì? Có gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh không? Chúng ta sẽ làm rõ những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tình trạng nổi hạch khi viêm amidan là gì?

Theo định nghĩa của y học, hạch là thành phần của tổ chức bạch huyết trong cơ thể. Nó có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như nách, bẹn, cổ họng…Nhiệm vụ chính của hạch là sản sinh ra các kháng thể và dòng bạch cầu lympho. Ở trạng thái bình thường hạch không thể sờ thấy và hoàn toàn lành tính.

Tình trạng nổi hạch khi viêm amidan là gì

Đối với viêm amidan, khi tình trạng viêm nhiễm diễn ra kéo dài, ngày càng nghiêm trọng nó sẽ dẫn đến tình trạng nổi hạch ở cổ họng. Có thể nổi một bên hoặc cũng có trường hợp nổi ở cả hai bên. Hạch có thể tự động thu nhỏ lại như bình thường khi tình trạng viêm được kiểm soát. Tuy nhiên nếu bệnh cứ tiếp diễn thì hạch rất có thể sẽ bị xơ hóa và không thể tự thu nhỏ lại được.

Khi viêm amidan nổi hạch, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong chuyện ăn uống, nói chuyện vì hạch phát triển to sẽ chèn vào đường ăn, khiến cho các thức ăn, đồ uống qua đây bị mắc lại, bệnh nhân sẽ phải cố gắng mới nuốt được.

>>> Xem thêm : Nguyên nhân triệu chứng sưng amidan một bên

Nổi hạch khi viêm amidan có nguy hiểm không?

Với những bệnh nhân viêm amidan, biểu hiện nổi hạch là một hiện tượng thường gặp. Do vậy mọi người cũng không cần quá lo lắng để tránh tâm lí lo lắng khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Hầu hết tình trạng này sẽ hết khi người bệnh hết viêm amidan.Nổi hạch khi viêm amidan có nguy hiểm không

Nổi hạch chỉ đáng lo khi bệnh diễn biến kéo dài và làm cho hạch xơ hóa, không thể teo trở lại. Lúc đó người bệnh không chỉ đau đớn, mà cũng có thể sẽ phải gánh chịu những tác động mà hiện tượng này gây nên. Nếu hạch tồn tại trong cổ họng quá lâu với kích thước vượt quá giới hạn thì khi đó mọi người hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám và xác định mức độ bệnh cụ thế. Từ đó, các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ khắc phục phù hợp.

Một lưu ý khác dành cho mọi người đó là không nên tự ý điều trị khi thấy nổi hạch ở cổ. Hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của người điều trị đồng thời kết hợp súc miệng nước muối loãng để quá trình điều trị bệnh viêm amidan thực sự đạt được hiệu quả!

Check Also

Bệnh viêm amidan quá phát có chữa được không

Viêm amidan quá phát có chữa được không? TÌM HIỂU NGAY

Trong rất nhiều tài liệu khoa học mà các nhà nghiên cứu đã công bố ...

18 comments

 1. tại sao viêm amidan lại nổi hạch.

 2. Nguyễn Thức

  Có Phương Pháp Dân Gian Nào Hiệu Quả Không Ạ ?

 3. Bệnh viện nào chữa trị viêm amidan hiệu quả nhất ạ. Bị bệnh này khó chịu quá.

 4. Nguyễn Thỏa

  Tôi đã chữa thành công.

 5. Nguyễn Chúc

  cắt có là 1 giả pháp hợp lý

 6. Nguyễn Thoại

  Tôi cứ nằm điều hòa lại lại bị viêm amidan.

 7. Tôi chữa khỏi được 1 thời gian nhưng lại tái lại ngay. Có nên cắt không ?

 8. chữa trị viêm amidan này cần kiêng khem những gì nhỉ.

 9. Lâm nguyễn

  nằm viên nửa tháng đỡ rồi mà về nhà được chục hôm lại tái lại ngay lập tức.

 10. Chữa trị như thế nào là đúng.

 11. Tôi thì bị viêm xoang mãn tính gần chục năm nay, cũng biến chứng sang amidan mỷ. Đang chữa trị lương y ở cầu giấy thấy hiệu quả nhiều.

 12. Tôi bị cả trào ngược dạ dày và viêm amidan mủ, đi khám thì bác sĩ cho biết viêm amidan là biến chứng của trào ngược dạ dày. Vậy nên chữa bệnh nào trước đây.

 13. Sao không thấy ai cho cái địa chỉ bác sĩ nào nhỉ ?

 14. Trung Máy Tính

  Tiêm có khỏi được dứt điểm không mọi người?

 15. Nguyễn Cống

  Có ai có bài thuốc nào hiệu quảkhông ạ.

 16. Kiều Hương

  Tôi cho con đi khám thì bác sĩ chỉ định cắt.

 17. Sao ai cũng bị amidan hết vậy. Con tôi cứ tháng sốt 2 lần, lo quá đi.

 18. Bị sốt nổi hạch có nguy hiểm không mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *